Search
Close this search box.

กรมควบคุมโรค จับมือ บ.ซันเวนดิ้งฯ ทำ CSR เปิดตัวตู้กดถุงยางอนามัย และชุดตรวจเอดส์ด้วยตนเอง ฟรี

กรมควบคุมโรค ร่วมกับ บริษัท ซันเวนดิ้ง เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ทำการตลาดเชิงสังคม เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงถุงยางอนามัยได้อย่างสะดวก ด้วยการสนับสนุนถุงยางอนามัยและชุดตรวจคัดกรองเอชไอวีด้วยตนเอง ฟรี แบบไม่มีเงื่อนไข เพียงกดผ่านตู้สินค้าอัตโนมัติของซันเวนดิ้งทั้ง 10 จุดติดตั้ง พร้อมเปิดตัวตู้ “รักฉ่ำ ปลอดภัยฉ่ำ” ปิดจบด้วยถุง ณ สยามสแควร์วัน กทม.

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 ณ สยามสแควร์วัน กรุงเทพมหานคร นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นประธานงานรณรงค์เนื่องในวันวาเลนไทน์ พร้อมเปิดตัวตู้ “รักฉ่ำ ปลอดภัยฉ่ำ”ปิดจบด้วยถุง และกล่าวว่า สถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคซิฟิลิส ที่พบอัตราป่วยในปี 2566 เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากปี 2561 (จากอัตราป่วย 11 เพิ่มเป็น 24.8 ต่อประชากรแสนคน) และเพิ่มขึ้น 3 เท่าในกลุ่มเยาวชน (จากอัตราป่วย 27.9 เพิ่มเป็น 90.5 ต่อประชากรแสนคน) สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย สอดคล้องกับข้อมูลการเฝ้าระวังพฤติกรรมที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อเอชไอวี ปี 2562 ที่พบว่า เยาวชนมีอัตราการใช้ถุงยางอนามัยครั้งล่าสุดที่มีเพศสัมพันธ์ เพียงร้อยละ 80 และใช้ถุงยางอนามัยอย่างสม่ำเสมอทุกครั้งกับแฟน และคนรักไม่ถึงร้อยละ 40 จากข้อมูลดังกล่าวทำให้เห็นว่า เยาวชนเป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายที่กรมควบคุมโรคเร่งให้ความสำคัญ ในการส่งเสริมเรื่องการป้องกัน และมุ่งเน้นให้มีการพกถุงยางอนามัยและใช้ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์กับทุกคน โดยในปี 2567 นี้ ได้เพิ่มช่องทางการให้บริการ เพื่อให้ถุงยางอนามัยเป็นเรื่องปกติและเข้าถึงได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยร่วมมือกับภาคเอกชนจัดกิจกรรมเพื่อสังคม  (Corporate Social Responsibility: CSR)

นับเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของกรมควบคุมโรค และบริษัท ซันเวนดิ้ง เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ที่ร่วมกันทำการตลาดเชิงสังคมเพื่อส่งเสริมการเข้าถึงถุงยางอนามัยได้อย่างสะดวกและส่งเสริมการตรวจเอชไอวีเป็นเรื่องปกติ ด้วยการนำถุงยางอนามัย และชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองมาให้บริการกดรับฟรี ผ่านตู้สินค้าอัตโนมัติร่วมกับสินค้าอื่น ที่ติดตั้งตามศูนย์การค้า แหล่งชุมชน สถานศึกษา สถานที่ท่องเที่ยว และที่สาธารณะต่างๆ โดยเริ่มติดตั้งตู้สินค้าอัตโนมัติดังกล่าว ณ ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน และมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เป็นแห่งแรกของประเทศไทย และอยู่ระหว่างติดตั้งเพิ่มอีก 2 จุด คือ วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการราชดำเนิน และห้างสรรพสินค้าเอ็นมาร์คพลาซ่า (ห้างน้อมจิตต์) เขตบางกะปิ จากนั้นจะขยายจุดติดตั้งเพิ่มเติมในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อให้เยาวชนและประชาชนสะดวกที่จะมาใช้บริการ เข้าถึงง่าย พร้อมใช้ทุกที่ ทุกเวลา ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ซึ่งจะช่วยในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และทำให้การใช้ถุงยางอนามัยเป็นเรื่องปกติในสังคมได้

ด้านนายคเณศร์ อรรถไพศาลกุล รองผู้อำนวยการสายงานการตลาด บริษัท ซันเวนดิ้ง เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากความร่วมมือกับกรมควบคุมโรคในครั้งนี้ บริษัทฯ พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในช่องทางที่จะทำให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงการใช้ถุงยางอนามัยได้อย่างสะดวก สบายใจ ผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติของซันเวนดิ้ง โดยทีมโอเปอเรชั่นของบริษัท ซันเวนดิ้ง เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ให้บริการอย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกพื้นที่ ด้วยความมุ่งหวังในการเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมสร้างทัศนคติใหม่ต่อถุงยางอนามัยที่สามารถวางร่วมกับสินค้าบริโภคประเภทอื่นๆ ได้และถูกใช้อย่างเป็นปกติ และปลอดภัยจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

 

********************************

ข้อมูลจาก : กองโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567

แชร์เลย / Share